Tặng quà cho nhân viên, doanh nghiệp phải khai thuế?

Những vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, hóa đơn, chi phí được trừ khi tính thuế… đã được Cục Thuế TP.HCM trực tiếp giải đáp tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố tổ chức ngày 14-3.

Nhiều công ty rối khi làm thủ tục thuế sau khi tổ chức tiệc cuối năm nhằm tổng kết vinh danh nhân viên, công ty có chương trình rút thăm trúng quà cho nhân viên, ngoài ra có tặng thưởng cho tập thể xuất sắc bằng hình thức tặng phiếu mua hàng của siêu thị. Các doanh nghiệp thắc mắc chi phí tiệc cuối năm gồm cả chi phí quà tặng cho nhân viên có được xem là chi phí phúc lợi theo quy định thuế TNDN hay không? Giá trị quà tặng có phải khai thuế TNCN không, công ty có phải xuất hóa đơn cho nhân viên khi tặng quà?

Trả lời thắc mắc trên, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng tuyên truyền người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM), cho biết căn cứ các quy định hướng dẫn về thuế TNCN, TNDN, trường hợp công ty mua hàng hóa để tặng thưởng cho nhân viên vào dịp tất niên thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng thì khi xuất hàng tặng thưởng công ty phải lập hóa đơn, tính kê khai nộp thuế GTGT như bán hàng hóa cho khách hàng nhưng không phải tính vào doanh thu tính thuế TNDN.

Tặng quà cho nhân viên, doanh nghiệp phải khai thuế? - 1

DN đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với Cục Thuế TP.HCM ngày 14-3

Theo ông Thiện, đối với chi phí tiệc cuối năm (bao gồm cả chi phí quà tặng) không vượt quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN và số thuế GTGT đầu vào của hóa đơn mua hàng tặng được kê khai khấu trừ (nếu đáp ứng điều kiện tính vào chi phí được trừ và khấu trừ thuế GTGT theo quy định). Đối với quà tặng cho nhân viên được tính vào thu nhập từ tiền lương tiền công (bao gồm cả nhận quà tặng từ bốc thăm trúng thưởng).

“Trường hợp công ty mua phiếu mua hàng để tặng thưởng cho tập thể xuất sắc (không ghi tên cá nhân mà ghi chung tập thể) thì khoản thu nhập này không tính vào thuế thu nhập chịu thuế TNCN”, ông Thiện nói.

Một số doanh nghiệp thắc mắc về vấn đề xuất hóa đơn khi biếu tặng cho khách hàng bằng các quà tặng như: bút, áo… Trường hợp này, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết về nguyên tắc công ty phải xuất hóa đơn cho từng lần biếu tặng. Trường hợp biếu tặng hàng hóa có giá trị thấp dưới 200 ngàn đồng cho khách hàng và khách không nhận hóa đơn thì công ty lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)

CT CP XUẤT NHẬP KHẨU TỔNG HỢP LONG SƠN

P1908, Tòa nhà charmvit,117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại :04 3559 1333

Email: info@longsongroup.net

Website: longsongroup.com

Lượt truy cập: 322673 - Online: 8

hide