Vốn ưu đãi dành cho người nghèo "chạy" về nhà cán bộ

Dân trí Nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình dành cho hộ nghèo, hộ khó khăn đã được giải ngân cho cán bộ UBND xã Hội Sơn (Anh Sơn, Nghệ An). Thậm chí, các hồ sơ vay vốn ghi sai địa chỉ vẫn được lãnh đạo UBND xã xác nhận để cán bộ được vay vốn ưu đãi.

                   UBND xã Hội Sơn (Anh Sơn, Nghệ An), nơi có nhiều cán bộ được vay vốn các chương trình ưu đãi dành cho hộ khó khăn, hộ nghèo.

 

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Anh Sơn, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã triển khai nhiều chương trình vay vốn ưu đãi danh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Tại các chương trình này (Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, Chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn và Chương trình vay vốn học sinh sinh viên (HSSV)), những hộ dân đủ điều kiện vay vốn sẽ được ưu đãi mức lãi suất 0,6%/năm đến 0,75%/năm.

Đây là một trong những chính sách ưu đãi nhằm giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn lãi suất thấp để phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trên thực tế, một số tiền không nhỏ từ các chương trình vay vốn này đã được cán bộ UBND xã Hội Sơn “giành” vay.

Đơn cử như tại tổ tiết kiệm vay vốn thôn 1, hộ gia đình bà Đỗ Thị Kiểm (là giáo viên mầm non xã Hội Sơn), chồng là cán bộ Huyện đội Anh Sơn được xác nhận là hộ có thu nhập 150% hộ nghèo và đã vay 37 triệu đồng từ chương trình HSSV. Tương tự, bà Đỗ Thị Hạnh (cán bộ trạm y tế xã) cũng được UBND xã Hội Sơn xác nhận là hộ khó khăn và cận nghèo HSSV để được vay vốn.

          Nhiều cán bộ xã Hội Sơn có hồ sơ vay vốn không đúng với địa chỉ cư trú thực tế

 

Tại tổ vay vốn thôn 3, bà Đỗ Thị Thu Hà là cán bộ văn hóa xã, vợ ông Nguyễn Văn Cảnh - Trưởng Công an xã Hội Sơn nhưng vẫn được UBND xã xác nhận là hộ cận nghèo HSSV và được vay 6 triệu đồng.

Tại tổ vay vốn thôn 4, bà Phạm Thị Tú – Chủ tịch Hội LHPN xã Hội Sơn, vợ của ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã Hội Sơn cũng được xác nhận là hộ cận nghèo HSSV để vay 6 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi theo chương trình học sinh sinh viên.

Không những thế, nhiều cán bộ xã đã “khai man” địa chỉ cư trú để vay vốn đáng lẽ ra là dành cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Đơn cử, ông Bùi Xuân Đại – Phó Công an xã Hội Sơn, có hội khẩu cư trú tại thôn 5 nhưng có hồ sơ vay vốn lại ở thôn 3, vay 12 triệu đồng từ chương trình Nước sạch và về sinh môi trường nông thôn; ông Cao Xuân Công – Bí thư Đoàn thanh niên xã Hội Sơn có hộ khẩu tại thôn 6 nhưng vay vốn tại thôn 3. Năm 2013, ông Công vay 30 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.

Bà Đỗ Thanh Tú Uyên – Trực Đảng ủy xã Hội Sơn có không có hộ khẩu tại thôn 3 nhưng cũng nằm trong danh sách vay vốn ưu đãi tại tổ tiết kiệm vay vốn thôn này. Cụ thể, năm 2013 bà Tú Uyên vay 30 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Năm 2016, bà Uyên tiếp tục được giải quyết hồ sơ vay 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

                 Nhiều cán bộ, công chức xã được xác nhận là hộ cận nghèo, hộ có thu nhập 150% hộ nghèo để được vay vốn lãi suất thấp

 

Tại tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 9, đoàn kiểm tra cũng phát hiện bà Bùi Thị Hằng – cán bộ Tư pháp xã Hội Sơn không có hộ khẩu tại thôn 9 nhưng được giải quyết hồ sơ vay vốn với số tiền 30 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh năm 2013 và 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2015.

Qua kiểm tra từ phản ánh của người dân, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn cũng phát nhiều hộ dân không có địa chỉ không đúng với địa chỉ trong hồ sơ vay vốn tại tổ tiết kiệm và vay vốn của các thôn với số tiền từ 8 đến 30 triệu đồng từ các chương trình vay vốn ưu đãi khác nhau.

Có tên trong danh sách vay vốn ưu đãi, ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã Hội Sơn cho hay, do “hồ sơ được họ làm giúp”, đến khi Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn kiểm tra ông này mới biết là gia đình mình thuộc diện hộ cận nghèo HSSV và đã vay 6 triệu đồng từ nguồn vốn từ chương trình học sinh sinh viên.

Ông Quyết cũng thừa nhận đúng là có nhiều cán bộ UBND xã đã khai hồ sơ không đúng để vay vốn từ các chương trình ưu đãi có lãi suất thấp dành cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. “Việc này UBND xã sẽ rà soát và xử lý”, ông Phó Chủ tịch UBND xã Hội Sơn cho hay.

             Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn hiện đã thu hồi số tiền mà các cán bộ UBND xã Hội Sơn vay từ chương trình ưu đãi dành cho hộ khó khăn, hộ nghèo.

 

Theo kết quả xác minh, trong hồ sơ vay vốn của cán bộ kể trên đều được xác nhận là hộ cận nghèo, hộ có tổng thu nhập 150% hộ nghèo hoặc có địa chỉ cư trú tại tổ vay vốn mặc dù trên thực tế họ không ở đó. Các hồ sơ này đều được ông Đỗ Quang Nam - Chủ tịch UBND xã Hội Sơn (vừa nghỉ hưu) kí xác nhận. Trong số cán bộ đã được ký duyệt hồ sơ và được giải ngân vốn vay kể trên có nhiều người là người thân ông Nam.

Ông Thái Khắc Thi – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn cho biết ông mới lên nhận công tác tại đây và khi có kiến nghị của công dân, Phòng giao dịch kiểm tra mới phát hiện ra các sai phạm trên.

“Cách đây mấy năm thì Hội Sơn vẫn đang thuộc vùng khó khăn nên các cán bộ cũng được vay vốn sản xuất kinh doanh nếu có hồ sơ hợp lệ, có phương án kinh doanh. Còn bây giờ, Hội Sơn ra khỏi danh sách xã khó khăn nên đương nhiên cán bộ công chức sẽ không được vay vốn theo chương trình sản xuất kinh doanh dành cho vùng khó khăn. Riêng đối với chương trình vay vốn HSSV thì không có đối tượng cận nghèo HSSV mà ngoài hộ nghèo chỉ có hộ có thu nhập 130% hộ nghèo mới được vay. Còn các hộ vay sai thôn (theo quy định ở thôn nào thì hồ sơ vay vốn ở thôn đó hoặc các tổ vay vốn thôn liền kề) là sai”.

Ông Thi cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng trên là do “nể nả” trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn của chính quyền địa phương và các tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm. Hiện toàn bộ số tiền cho vay sai địa chỉ nói trên đều đã được thu hồi. Các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn để xảy ra sai như phản ánh của người dân đều đã bị thay thế.

Hoàng Lam ( Báo Dân Trí )

 

CT CP XUẤT NHẬP KHẨU TỔNG HỢP LONG SƠN

P1908, Tòa nhà charmvit,117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại :04 3559 1333

Email: info@longsongroup.net

Website: longsongroup.com

Lượt truy cập: 322671 - Online: 6

hide